"Cần có sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành để đáp ứng được sự hài lòng của người dân"

Chủ nhật - 21/05/2017 09:41

"Cần có sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành để đáp ứng được sự hài lòng của người dân"

Tiếp tục chương trình hội nghị Tham vấn các giải pháp...

Tiếp tục chương trình hội nghị Tham vấn các giải pháp nâng cao chất lượng quản trị hành chính công (PAPI) tỉnh Quảng Ninh năm 2017 và các năm tiếp theo, chiều 20/5, hội nghị đã nghe các tham luận của địa phương và ý kiến tham góp của các chuyên gia về bài học kinh nghiệm, các giải pháp để nâng cao chỉ số PAPI. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu trong phiên làm việc chiều nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu rõ: Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trên tinh thần nhìn nhận lại tất cả các ý kiến đánh giá về chỉ số PAPI từ năm 2011 đến năm 2016, có thể thấy rằng, những phân tích các chuyên gia tại hội nghị hết sức bổ ích và đã giúp cho đội ngũ cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến cấp xã, phường hiểu sâu sắc thêm những vấn đề mà người dân đang quan tâm. Các chỉ số thể hiện trong tài liệu có thể coi như cẩm nang để các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương nghiên cứu, suy ngẫm, liên hệ với việc triển khai của từng đơn vị trong quá trình thực thi công vụ, đáp ứng mong mỏi của người dân.

“Dựa trên kết quả công bố chỉ số PAPI năm 2016, nhìn nhận một cách nghiêm túc thì có thể thấy rằng, một số vấn đề hiện nay các cơ quan, ban, ngành, địa phương đang triển khai đã được người dân ghi nhận, nhưng cũng có những việc mà người dân mong mỏi mà chúng ta chưa đáp ứng được. Chính vì vậy, chúng ta cần phải có sự đổi mới, cải thiện để đáp ứng được sự hài lòng của người dân, từ đó mới nâng cao được chỉ số quản trị hành chính công” – đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh hiện là địa phương duy nhất trong cả nước chỉ đạo đánh giá DDCI ở các sở, ngành, địa phương và đây cũng là một trong những sáng kiến để nâng cao chỉ số PCI. Cách làm này đã được các địa phương trong cả nước đến cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Đối với việc nâng cao chỉ số PAPI trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cũng phải phối hợp chặt chẽ để tìm ra được phương pháp tư duy cho phù hợp, sáng tạo và sát với thực tiễn để nâng cao hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng dịch vụ công của bộ máy chính quyền các cấp. Lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến cấp huyện, xã phải quyết tâm và quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả Chỉ thị 03 của BTV Tỉnh ủy và Kế hoạch 916 của UBND tỉnh về nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phải xây dựng kế hoạch thực hiện sát thực tiễn, không sao chép từ trên xuống dưới, có giải pháp cụ thể, thiết thực đối với những vấn đề người dân đang quan tâm, đặc biệt là những vấn đề mà số điểm đang đạt thấp. Đồng thời, phải nghiên cứu kỹ 6 trục nội dung, liên hệ thực tiễn với địa bàn mình, tìm ra những giải pháp phù hợp để triển khai cho hiệu quả.

“Sau hội nghị này, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND các địa phương phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ tổ chức hội nghị để triển khai tới đội ngũ cán bộ công chức, nhất là các cán bộ cấp xã, cán bộ công chức ngành Giáo dục, Y tế. Cán bộ cung cấp dịch vụ công cho người dân ở cơ sở hiểu rằng những việc làm của mình đóng góp hết sức quan trọng trong nâng cao chỉ số PAPI của tỉnh” – đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Lãnh đạo xã Hải Sơn (TP Móng Cái) tham luận về kinh nghiệm đảm bảo ANQP.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã nghe 5 tham luận của các xã, phường trên địa bàn về kết quả thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, gồm: Kinh nghiệm thực hiện công khai, minh bạch trong giải phóng mặt bằng của phường Hà Lầm (TP Hạ Long); bài học về tăng cường sự tham gia của người dân ở cơ sở trong công tác nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công của xã Phương Đông (TP Uông Bí); kinh nghiệm công tác thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trên địa bàn dân cư của xã Hải Sơn (TP Móng Cái); khó khăn trong thực hiện công khai, minh bạch danh sách hộ nghèo và các giải pháp khắc phục của xã Tình Húc (huyện Bình Liêu); nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính cấp xã của xã Bình Khê (TX Đông Triều).

Các tham luận đã tập trung làm rõ những cách làm hay, sáng tạo của địa phương cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của địa phương mình; đồng thời, kiến nghị và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới như: Tiếp tục thực hiện minh bạch các thủ tục hành chính; tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng phục vụ nền hành chính; không ngừng phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện đúng, đủ các chính sách đối với hộ nghèo; quan tâm nhân rộng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn dân cư...

Tiến sĩ Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và chính sách công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biển tại hội nghị,

Hội nghị cũng nghe: Tiến sĩ Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và chính sách công thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề xuất với tỉnh một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công; Tiến sĩ Hà Việt Hùng, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh công bố kết quả khảo sát để xác định nguyên nhân dẫn đến hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh chưa cao.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn đã ký cam kết thực hiện nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công.

Tác giả bài viết: Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây