Hạ Long phấn đấu 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng khu

Chủ nhật - 21/05/2017 09:46

Hạ Long phấn đấu 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng khu

Hạ Long phấn đấu 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng khu
Đảng bộ TP Hạ Long hiện nay có 89 chi, đảng bộ cơ sở với tổng số 16.786 đảng viên. Trong đó có 20 đảng bộ phường với 271 chi bộ (167 khu phố), tổng số 11.423 đảng viên. Hiện nay, cùng với các địa...

Đảng bộ TP Hạ Long hiện nay có 89 chi, đảng bộ cơ sở với tổng số 16.786 đảng viên. Trong đó có 20 đảng bộ phường với 271 chi bộ (167 khu phố), tổng số 11.423 đảng viên. Hiện nay, cùng với các địa phương trong tỉnh, TP Hạ Long đang tích cực triển khai các bước thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “Thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020” (gọi tắt là Chỉ thị 12).

Hạ Long phấn đấu 100% bí thư chi bộ kiêm trưởng khu
Chi bộ khu 6B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long quán triệt các nội dung liên quan đến bầu cử trưởng khu phố, nhiệm kỳ 2017-2020 tại buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 5-2017.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hạ Long Nguyễn Hữu Thọ cho biết: Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Hạ Long là tập trung thực hiện đúng tinh thần của Chỉ thị 12 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, phấn đấu 100% khu phố thực hiện nhất thể hoá chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng khu. Qua đó, góp phần tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, nâng cao vai trò, chất lượng lãnh đạo của các chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Xác định rõ quyết tâm chính trị như vậy, ngay sau khi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Chỉ thị 12, Thành uỷ Hạ Long đã sớm tổ chức quán triệt và xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Đồng thời, chỉ đạo các cấp uỷ cơ sở quán triệt sâu sắc đến từng chi bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân. Đặc biệt, cuối tháng 2 vừa qua, Thường trực Thành uỷ đã tổ chức hội nghị trực tiếp nghe báo cáo, phản ánh của các đảng bộ phường về tình hình triển khai, thực hiện, những khó khăn vướng mắc ở cơ sở. Qua tổng hợp và nắm tình hình phản ánh của 20 đảng bộ phường, nhận thấy có một số khó khăn vướng mắc, như đại đa số đảng viên đã nghỉ hưu, sức khoẻ yếu, ngại tham gia công tác khu phố; tâm tư, nguyện vọng chỉ muốn tham gia 1 việc, nếu tham gia làm bí thư đồng thời là khu trưởng trong trường hợp ốm đau hoặc có việc riêng gia đình, đi đâu xa nhiều ngày sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ... Trước tình hình khó khăn của cơ sở, Ban Thường vụ Thành uỷ Hạ Long đã phân công các đồng chí uỷ viên ban thường vụ tập trung chỉ đạo và bám sát cơ sở cùng đảng uỷ các phường động viên cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu để có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12.

Tìm hiểu ở phường Hồng Hải, chúng tôi được biết, thực hiện Chỉ thị 12 và các văn bản chỉ đạo của Thành uỷ, Đảng uỷ phường đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai. Đồng thời, quán triệt các chi bộ xây dựng đề án nhân sự, đưa ra chi bộ thảo luận rộng rãi để lấy tín nhiệm của các tổ chức, đoàn thể và quần chúng nhân dân. Đảng uỷ phường cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của việc triển khai chủ trương nhất thể hoá là nhằm nâng cao vai trò, chất lượng lãnh đạo của các chi bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. Phường cũng phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách địa bàn thường xuyên xuống cơ sở để nắm tình hình, tư tưởng của nhân dân. Nhận thấy công tác nhân sự của khu phố nào có dư luận không tốt thì báo cáo Thường trực Đảng uỷ phường trực tiếp làm việc với cấp uỷ khu để có hướng dẫn cụ thể. Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Hữu Thành, Bí thư Chi bộ khu 6B, phường Hồng Hải, cho biết: Thực hiện các chỉ đạo của Đảng uỷ phường về việc bầu trưởng khu phố nhiệm kỳ 2017-2020, ngay trong tháng 3-2017, Ban Chi uỷ Chi bộ đã triệu tập họp các đồng chí trong khu phố đương nhiệm, đại diện Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể chính trị, hội quần chúng, tổ trưởng các tổ dân trong khu phố quán triệt mục đích, yêu cầu và tiến hành các bước theo nhiệm vụ được giao. Trong các cuộc họp chi bộ thường kỳ, chúng tôi cũng luôn quan tâm đưa nội dung này vào sinh hoạt. Đến ngày 25-4, các tổ dân trong khu phố đã hoàn thành hiệp thương thống nhất nhân sự để bầu trưởng khu phố. Hiện tổ bầu cử khu phố đã lập danh sách cử tri đại diện hộ gia đình của khu phố tham gia bầu cử khu trưởng khu phố nhiệm kỳ 2017-2020 và lập thẻ đại diện hộ gia đình gửi đến 180 hộ trong khu phố.

Theo báo cáo của Thành uỷ Hạ Long, đến thời điểm này đã có 20/20 phường chỉ đạo xong công tác hiệp thương giới thiệu nhân sự. Trong đó, có 13/20 phường, với 91/167 khu phố đã tiến hành xong công tác bầu cử khu trưởng. Dự kiến trong tháng 5-2017 sẽ tiến hành xong công tác bầu khu trưởng trên toàn thành phố và sau đó tiến hành đại hội chi bộ vào tháng 7-2017.

Tác giả bài viết: Hoài Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây