Ngành Than làm theo lời Bác

Chủ nhật - 21/05/2017 09:43

Ngành Than làm theo lời Bác

Ngành Than làm theo lời Bác
Từ những tháng năm bôn ba đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã chứng kiến và thấu hiểu sự bần cùng, lầm than của giới thợ. Bởi vậy, Bác dành nhiều tình thương cho thợ mỏ Quảng Ninh - cái nôi của giai...

Từ những tháng năm bôn ba đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã chứng kiến và thấu hiểu sự bần cùng, lầm than của giới thợ. Bởi vậy, Bác dành nhiều tình thương cho thợ mỏ Quảng Ninh - cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, lần đầu tiên đến Quảng Ninh (ngày 24-3-1946) để hội đàm với đại diện nước Pháp bàn việc thực hiện Hiệp định sơ bộ ngày 6-3-1946, Bác Hồ nói với đoàn tuỳ tùng: “Vùng mỏ đất nước ta thật đẹp và giàu, thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng!”.

Ngành Than làm theo lời Bác
Ngày 30-3-1959, Bác Hồ thăm Công trường khai thác than mỏ Đèo Nai (TP Cẩm Phả). Ảnh tư liệu

Tấm lòng của Người dành cho Vùng mỏ

Từ những tháng năm bôn ba đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã chứng kiến và thấu hiểu sự bần cùng, lầm than của giới thợ. Bởi vậy, Bác dành nhiều tình thương cho thợ mỏ Quảng Ninh - cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, lần đầu tiên đến Quảng Ninh (ngày 24-3-1946) để hội đàm với đại diện nước Pháp bàn việc thực hiện Hiệp định sơ bộ ngày 6-3-1946, Bác Hồ nói với đoàn tuỳ tùng: “Vùng mỏ đất nước ta thật đẹp và giàu, thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng!”.

Từ năm 1957 đến 1965, Bác Hồ về thăm Vùng mỏ tất cả 7 lần. Lần nào Bác cũng thăm hỏi, động viên và nhắc nhở đồng bào, chiến sĩ, công nhân mỏ đoàn kết, thi đua lao động, sản xuất, xây dựng Vùng mỏ, xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp. Ngày 30-3-1959, Bác Hồ đến thăm công trường khai thác than và nhà ăn trụ mỏ Đèo Nai, khi đó còn nằm trong tổ hợp mỏ Cẩm Phả. Tại đây, Bác dành tới hơn 1 giờ đồng hồ nói chuyện thân mật cùng cán bộ, công nhân mỏ: “Than ở Vùng mỏ vào loại tốt của thế giới, cảnh Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người... Các chú phải làm than cho tốt”.

Sau lần đón Chủ tịch Hồ Chí Minh ấy, phong trào sản xuất của cán bộ, công nhân ngành mỏ càng lên cao hơn bao giờ hết. Trong thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965), năm nào Đèo Nai cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Lần cuối về thăm Quảng Ninh, trong những ngày Tết Ất Tỵ 1965, Bác đã đến thăm nhiều cơ sở sản xuất ở Vùng mỏ, gặp gỡ thân mật và chúc Tết đồng bào, chiến sĩ Quảng Ninh. Sáng mùng 1 Tết, đông đảo cán bộ, công nhân, bộ đội và nhân dân họp mít tinh ở thị xã Hồng Gai để chào mừng và chúc Bác khoẻ mạnh, sống lâu. Bác khen ngợi những thành tích to lớn trong sản xuất và chiến đấu của Quảng Ninh năm 1964. Bác nói: “Năm ngoái, tỉnh nhà đã giành được hai thắng lợi vẻ vang. Thắng lợi thứ nhất là ngày 5-8, quân và dân ta đã cho bọn đế quốc Mỹ một bài học đích đáng, đã bắn rơi 8 máy bay Mỹ và bắn bị thương một số chiếc khác. Thắng lợi thứ hai là Công ty Than Hòn Gai đã hoàn thành vượt mức kế hoạch 20 vạn tấn than...”.

Vui lòng về thành tích sản xuất của Vùng mỏ, Bác tặng ngành Than Quảng Ninh “Cờ thưởng luân lưu thi đua khá nhất” và căn dặn thợ mỏ cùng toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy thắng lợi trong sản xuất, công tác và sẵn sàng chiến đấu. Bác thân mật nói: “Năm nay, Bác tặng Cờ thưởng luân lưu thi đua khá nhất cho cả ngành, đơn vị nào muốn được lá cờ thì phải thi đua gương mẫu trong mọi việc. Những cán bộ và công nhân nào xuất sắc nhất Bác sẽ tặng giải thưởng riêng”. Quý I, Bác tạm giao cho mỏ Đèo Nai. Bác khen nhà ăn trụ mỏ Đèo Nai đã biết chăm sóc tốt bữa ăn cho thợ mỏ. Bác còn thưởng nhiều huy hiệu của Người cho những thợ mỏ Đèo Nai đã lập thành tích xuất sắc.

Những năm sau này, do bận nhiều công việc và tuổi cao, nhưng sự quan tâm của Bác với công nhân mỏ vẫn luôn thường trực. Ngày 15-11-1968, Bác yêu cầu ngành Than cử đoàn đại biểu về gặp Bác tại Phủ Chủ tịch. Cuối buổi gặp mặt hôm ấy, Bác căn dặn: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc. Toàn thể công nhân và cán bộ phải có nhiệt tình cách mạng và tinh thần yêu nước rất cao, ý chí quyết đánh, quyết thắng rất vững, phải đoàn kết nhất trí, vượt mọi khó khăn nhằm vào một mục đích chung là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc. Bác mong tất cả công nhân và cán bộ cố gắng hơn nữa, đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác”.

Ngành Than làm theo lời Bác - Ảnh minh hoạ 2
Lễ gắn biển kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than cho công trình “Đào lò két nước vỉa 7 Tây Bắc III -150” của Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: Nguyễn Chiến

Thợ mỏ khắc ghi lời Bác

Đáp lại tình cảm, sự quan tâm của Bác Hồ, lớp lớp công nhân mỏ luôn một lòng hướng về Đảng, về Bác, thực hiện tốt lời Bác dạy.

Để xây dựng “ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác”, thợ mỏ Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, có những bước phát triển không ngừng. Sản lượng khai thác than không ngừng tăng, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân không ngừng được nâng cao. Hiện ngành Than tiếp tục đầu tư và chuẩn bị đầu tư cải tạo, mở rộng nâng công suất, xây dựng các mỏ mới: Khe Chàm III, Cao Sơn, Nam Mẫu, Vàng Danh, Khe Chàm II - IV, Hà Lầm, Núi Béo... Công tác an sinh xã hội trên địa bàn, nơi các đơn vị của Tập đoàn đứng chân, được quan tâm đúng mức. Công tác quản lý tài nguyên, chăm lo gìn giữ, cải thiện môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản được chú trọng và đạt những kết quả quan trọng. Trong giai đoạn hiện tại, nền kinh tế nước nhà nói chung, sản xuất kinh doanh của Tập đoàn nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ của suy thoái kinh tế thế giới. Trong khi đó, các đơn vị của Tập đoàn đang chuyển nhanh công nghệ khai thác xuống sâu, các chi phí về thăm dò, khai thác, vận chuyển, an toàn bảo hộ lao động, môi trường... đều tăng cao; suất đầu tư cao, nhu cầu về vốn rất lớn.

Để vượt qua khó khăn đó, hơn bao giờ hết, việc học và làm theo Bác đã được toàn thể CBCN ngành Than thấm nhuần và không ngừng phấn đấu. Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (ngày 14-5-2011), Đảng bộ Tập đoàn đã triển khai sâu rộng trong toàn ngành, coi đây là việc làm thường xuyên hằng ngày của mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân, là trách nhiệm cụ thể, thiết thực của mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân lao động. Gắn học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ SXKD, chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh; gắn với việc kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI). Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và CNLĐ; có ý thức hơn trong rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, tu dưỡng đạo đức, lối sống; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong tư tưởng và trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị hằng năm ngay từ cơ sở, cũng như toàn Đảng bộ và Tập đoàn. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (ngày 15-5-2016), Đảng uỷ Tập đoàn đã cụ thể hoá những điểm mới trong Chỉ thị số 05-CT/TW vào nhiệm vụ của mỗi tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XII), tạo động lực phấn đấu cho mỗi tập thể, cá nhân, góp phần nâng cao chất lượng đảng viên, tổ chức cơ sở đảng, tạo sự đồng thuận trong đảng, trong cán bộ, đảng viên và người lao động, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Học tập và làm theo lời Bác, các thế hệ công nhân Vùng mỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng từ những ngày đầu đấu tranh giành độc lập dân tộc và sau này trong các cuộc kháng chiến cứu quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã dệt nên truyền thống đấu tranh bất khuất, anh hùng, “Kỷ luật và Đồng tâm”. Với tinh thần “sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc”, những người thợ mỏ đã thi đua không ngừng, lập nên những kỳ tích, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Tác giả bài viết: Đặng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây